Top 27 mẫu nhà cấp 4 mái tôn đẹp (+8 thiết kế Nhà mái tôn đẹp tại Việt Nam)

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Top 8 công trình có kiến trúc nhà mái tôn đẹp tại Việt Nam

Nhà mái tôn là kiểu thiết kế không còn xa lạ gì ở Việt Nam.

Dù mái tôn thường không phải là ưu tiên về thẩm mỹ cho ngôi nhà nhưng dưới bàn tay thiết kế của các kiến trúc sư thì việc căn nhà sở hữu mái tôn đẹp không còn xa vời nữa…

Trong bài viết này Tôn Nam Kim đã tổng hợp cho bạn những mẫu nhà mái tôn đẹp chọn lọc, thiết kế đẹp và tinh tế, được đăng trên các tạp chí kiến trúc quốc tế hàng đầu trên thế giới nhưng ở chính tại Việt Nam chúng ta để bạn tham khảo.

Cùng xem nhé!

27+ mẫu nhà cấp 4 mái tôn đẹp để tham khảo

mẫu nhà mái tôn cấp 4 đẹp
Mẫu nhà mái tôn cấp 4 đẹp

Clip ngắn 3p thể hiện phối cảnh nhà cấp 4 mái tôn đẹp giá rẻ, 6x30m tại Việt Nam. Rất đáng để bạn tham khảo!

mẫu mái tôn đẹp cho homestay
Mẫu mái tôn đẹp cho homestay
mau nha mai ton dep 3 min
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà vùng núi
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà vùng núi
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà vùng núi
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà cấp 4
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà cấp 4

Clip thể hiện mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp mái tôn 5x14m với 3 phòng ngủ. Lưu lại ngay để tham khảo cho căn nhà của bạn!

Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
mẫu mái tôn cong đẹp
Mẫu mái tôn cong đẹp
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà cấp 4
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà cấp 4
Mẫu mái tôn đẹp
Mẫu mái tôn đẹp hiện đại tối giản
Mẫu mái tôn đẹp hiện đại cho nhà bên hồ
Mẫu mái tôn đẹp hiện đại cho nhà bên hồ
Mẫu mái tôn đẹp hiện đại
Mẫu mái tôn đẹp hiện đại

Xem thêm bài viết: 17 Cách Chống Nóng Mái Tôn Cực Kỳ Hiệu Quả, Tiết Kiệm Mà Bạn Phải Thử Ngay

Clip ngắn bên dưới chia sẻ miễn phí bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 4x14m giá 170 triệu:

Mẫu mái tôn đẹp trên cao nguyên, vùng đồi núi
Mẫu mái tôn đẹp trên cao nguyên, vùng đồi núi
Mẫu mái tôn đẹp đơn giản gọn gàng, phù hợp với thiết kế nhà cấp 4
Mẫu mái tôn đẹp đơn giản gọn gàng, phù hợp với thiết kế nhà cấp 4
Mẫu mái tôn đẹp thơ mộng bên hồ
Mẫu mái tôn đẹp thơ mộng bên hồ
Mẫu mái tôn đẹp ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp ở ngoại ô
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà khung thép
Mẫu mái tôn đẹp cho nhà khung thép

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu mái tôn sân thượng đẹp với thiết kế bar để sum họp gia đình hoặc giải trí cùng những người bạn thì đây là câu trả lời.

Mẫu mái tôn đẹp cho sân thượng với quầy bar
Mẫu mái tôn đẹp cho sân thượng với quầy bar

Bên dưới là các mẫu mái hiên tôn đẹp mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng vào thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà có hồ bơi
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà có hồ bơi
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho gia đình những ngày sum họp
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho gia đình những ngày sum họp
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà khung thép
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà khung thép
Mẫu mái hiên tôn đẹp kèm máng thu nước thiết kế tinh tế
Mẫu mái hiên tôn đẹp kèm máng thu nước thiết kế tinh tế
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà có sân vườn
Mẫu mái hiên tôn đẹp cho nhà có sân vườn
Mẫu mái hiên tôn đẹp
Mẫu mái hiên tôn đẹp
Mẫu mái tôn hiên đẹp cho nhà ở ngoại ô
Mẫu mái tôn hiên đẹp cho nhà ở ngoại ô
mau nha mai ton dep 10 min
Mẫu mái hiên tôn đẹp

Xem thêm bài viết: Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn, Độ Dốc Mái Ngói Theo Đúng Tiêu Chuẩn

Nhà hai mái tôn | Thiết kế: Khuôn Studio

nhà hai mái tôn mặt tiền
Mẫu mái tôn chống nóng đẹp

Nhà hai mái tôn là một trong những căn nhà đầu tiên trong danh sách này có thiết kế mái tôn đẹp. Mái tôn của căn nhà đã được sơn lại một lớp sơn chống thấm, vừa bảo vệ tấm tôn

Công trình nằm trên một lô đất kích thước 4mx17m. Ngôi nhà được lùi ra phía sau để làm sân trước, chiều dài khoảng 5m gồm quầy bán đồ uống – nơi kinh doanh nhỏ của gia đình.

nhà hai mái tôn nội thất

Vì gia đình gia chủ chỉ có 3 thành viên nên diện tích mặt sàn không quá lớn. Công trình ứng dụng giải pháp thông gió tự nhiên thay vì điều hòa không khí nên kiến trúc sư sử dụng hệ thống mái trên mái bằng tấm tôn vì vừa nhẹ nhưng vẫn chống nóng rất hiệu quả.

Đây là ví dụ không chỉ hướng đến thẩm mỹ khi sử dụng mái tôn mà còn là giải pháp mẫu mái tôn chống nóng điển hình cho bất kỳ gia đình nào muốn cải thiện nhiệt độ trong nhà vào những ngày nắng nóng oi bức.

nhà hai mái mặt cắt

Khoảng thông tầng giữa nhà kết hợp với cầu thang sắt gọn nhẹ giúp không gian này vừa là nơi lấy gió, vừa là nơi lấy sáng cho những không gian sau nhà. Chính vì thế căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày mà không cần phải sử dụng điện năng.

The Umbrella – Nhà mái tôn đẹp trong con hẻm nhỏ | Thiết kế: AD+

nhà the umbrella phối cảnh

The Umbrella – Ngôi nhà mái tôn đẹp rộng 120m2 này nằm trong một góc khuất trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Theo kiến trúc sư thiết kế này dành cho một cặp vợ chồng trẻ có lối sống giản dị.

minh họa nhà the umbrella

Định hướng thiết kế ban đầu là tầng 2 thông thoáng, ít chia cắt nhưng yêu cầu hạn chế về tải trọng của mái. Đó là lý do vì sao các kiến trúc sư thiết kế tầng hai của căn nhà bằng mái tôn, giữ lại bộ khung kết cấu đỡ mái bên dưới chỉ gia cố thêm.

phối cảnh góc nhà the umbrella
Mẫu mái tôn sân thượng đẹp

Trong một đô thị nhiệt đới như thành phố Hồ Chí Minh với nhiệt độ cao quanh năm, bóng cây, sân trong hoặc bên dưới một “chiếc ô” sẽ tạo cảm giác thoải mái. Không gian mái hiên tôn được tạo ra nhờ “chiếc ô tôn” cho chúng ta một cảm giác lãng mạn.

phối cảnh cắt lớp kết cấu công trình the umbrella

Tạo hình mái hiên tôn đẹp như một chiếc ô trong công trình làm nổi bật bản chất của một căn nhà vùng nhiệt đới, tái hiện cảm giác thoải mái và cũng là lời giải cho vấn đề tải trọng của mái nhà nhưng vẫn giữ cho tầm nhìn thoáng và rộng ra xung quanh nhà.

Xem thêm bài viết: 10 Cách Chống Dột Mái Tôn Hiệu Quả, Đơn Giản, Tiết Kiệm Nhất

Nhà mái tôn ở châu Đốc | Thiết kế: NISHIZAWA ARCHITECTS

nhà châu đốc mặt tiền

Nhà ở châu Đốc không phải do kiến trúc sư Việt Nam thiết kế 100%. Chủ trì là kiến trúc sư người Nhật Nishizawa và các cộng sự Việt Nam của mình.

Tọa lạc tại một vùng ngoại ô của thị trấn Châu Đốc, tỉnh An Giang, căn nhà mái tôn này là nơi ở chung của 3 gia đình là họ hàng với nhau. Nhìn bên ngoài công trình thì nó gần tựa như một căn nhà cấp 4 xập xệ. Nhưng khi bước vào bên trong mọi người ngỡ ngàng nhận ra rằng nó là một ví dụ điển hình cho một căn nhà cấp 4 mái tôn đẹp tuyệt vời.

Với một mức kinh phí eo hẹp, các kiến trúc sư đã tận dụng những vật liệu địa phương rẻ tiền như tôn, gỗ, sắt, tấm mành lá… nhưng vẫn tạo ra một công trình nhà mái tôn đẹp xuất sắc.

nhà châu đốc sân sau

Họ thiết kế những tấm sàn nhà với những độ cao khác nhau nhưng không có quá nhiều tường chắn để tăng sự lưu thông không khí và kết nối giữa các không gian khác trong nhà. Các không gian cho từng gia đình vẫn có tường để đảm bảo sự riêng tư.

Mặc dù sử dụng tôn là vật liệu mái chính nhưng công trình không hề bị nóng vì nhiệt bởi khả năng thông thoáng của ngôi nhà.

nhà châu đốc nội thất

Tầng trệt để một không gian xuyên suốt thông thoáng vì nếu trong trường hợp có lũ tới cũng không quá ảnh hưởng đến những không gian ở khác của căn nhà.

Đây là một ví dụ tuyệt vời cho loại nhà 2 tầng mái tôn tiết kiệm chi phí, thoải mái nhưng vô cùng linh hoạt.

S HOUSE 3 – Nhà cấp 4 mái tôn đẹp cho người thu nhập thấp | Thiết kế: Võ Trọng Nghĩa Architects

S house mặt tiền

Đây là dự án nhà làm mái tôn đẹp dành cho người thu nhập thấp được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Võ Trọng Nghĩa. Một ngôi nhà cấp 4 với khung thép và mái tôn cực kỳ đơn giản.

Mục tiêu của dự án này là cung cấp cho thị trường những ngôi nhà ổn định, nhẹ, bền vững nhưng giá cả phải chăng cho những người có thu nhập thấp trong khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt.

S house nội thất

Khung chịu lực chính cho căn nhà mái tôn là thép hộp mạ kẽm. Tất cả các không gian ăn ngủ, vệ sinh, bếp được gói ghém trong một diện tích đủ để thoải mái. Và căn nhà áp dụng tất cả những nguyên lý thông gió lấy sáng tự nhiên tối đa nhằm tiết kiệm chi phí vận hành nhiều nhất có thể.

Mặc dù có trần thấp, để chống nóng mái tôn thì kiến trúc sư đã thiết kế một lớp trần thạch cao cách nhiệt ngay bên dưới và điều đặc biệt là lớp trần này và cả mái đều có một khoảng hở với đầu tường để tăng khả năng thông thoáng làm mát tự nhiên.

S house nội thất

Bắt đầu từ Đồng bằng sông Cửu Long, dự án S House đang hướng tới mục tiêu mở rộng ra toàn bộ Việt Nam, Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới – Ấn Độ và các nước châu Phi -, nơi những người có thu nhập thấp đang phải chịu đựng môi trường sống rất kém. 

Các thành phần trọng lượng nhẹ của S House được thiết kế để có thể vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển container một cách dễ dàng nhất.

Nhà Hoàng Tường & Studio – thiết kế nhà mái tôn hiện đại | Thiết kế: Trường An architecture

Nhà Hoàng Tường phối cảnh

Đây là căn nhà của nghệ sĩ Đỗ Hoàng Tường, một họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Một ví dụ điển hình cho ngôi nhà có mái hiên tôn đẹp.

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại trung tâm Sài Gòn – một đô thị ngột ngạt, hỗn loạn (không chỉ về kiến trúc), họ muốn chuyển ra ngoại ô Sài Gòn để có không khí trong lành và không gian sáng tạo nghệ thuật – một nơi vừa ở vừa làm việc.

nhà hoàng tường phối cảnh

Kết cấu thép và tôn là những vật liệu chính trong công trình. Không gian hiên bằng mái tôn là một không gian quan trọng – nơi chuyển tiếp giữa không gian bên ngoài và bên trong. 

Việc sử dụng vật liệu thông dụng với kết cấu nhẹ giúp giảm tải trọng cho nền đất yếu cũng như chi phí xây dựng, mái tôn hai lớp giúp tăng cường sự thông thoáng và giảm tiếng ồn cho các phòng ngủ.

nhà Hoàng Tường nội thất

Toàn bộ không gian tràn ngập ánh sáng do có cửa sổ mái xuyên suốt chiều dài tòa nhà. Hệ thống cửa sổ cao từ trần đến sàn với thiết kế linh hoạt đón nắng và gió đến khắp các phòng. 

Hệ lam sắt sơn đen bao phủ toàn bộ cao độ tầng 2 giúp kiểm soát ánh sáng vào công trình, giữ sự riêng tư cho các phòng ngủ đồng thời tạo nên nét độc đáo cho ngôi nhà.

Xem thêm bài viết: Tôn Mát Là Gì? Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Tôn Mát Cho Công Trình

Nhà chồng mái – Giữ lại câu chuyện xưa | Thiết kế: AD+

nhà chồng mái phối cảnh

Căn nhà này được xây dựng tại Thái Nguyên, lấy cảm hứng từ hình ảnh lớp mái tôn xanh đỏ, xếp chồng lên nhau như một nét đặc trưng từ độ cao của các ngôi nhà trong khu vực.

Dự án nhà chồng mái là một câu chuyện tôn trọng bầu không khí yên bình vốn có của vị trí khu đất, nhưng sự phóng khoáng và trẻ trung cũng được củng cố và xử lý lại trên tinh thần đương đại.

nhà chồng mái phối cảnh
Mẫu mái tôn sân thượng đẹp

Các mái tôn màu được vận dụng một cách linh hoạt kết hợp với khung dàn đỡ mái được thiết kế cẩn thận tạo nên nét riêng đặc biệt của ngôi nhà.

Không chỉ sử dụng mái tôn trên sân thượng, công trình còn sử dụng tấm poly để lấy sáng kết hợp với khối kính của mặt tiền không chỉ khiến công trình trở nên mờ ảo trong khung cảnh mà còn gợi lên hình ảnh vườn nhà kính rất phổ biến ở Thái Nguyên.

nhà chồng mái nội thất

Đây là một ví dụ mẫu mái tôn sân thượng đẹp, minh chứng cho việc nếu biết cách kết hợp hài hòa, thiết kế mái tôn cũng có thể trở thành điểm nhấn cực kỳ thú vị trong công trình.

The chapel – thiết kế nhà mái tôn đẹp đạt giải quốc tế | Thiết kế: A21 Studio

the chapel phối cảnh đêm

The Chapel là một không gian cộng đồng ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Công trình được thiết kế để trở thành nơi dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tham gia các hoạt động như hội nghị, tiệc cưới, triển lãm hoặc thưởng thức một ly cà phê nhẹ và đồ ăn nhẹ.

The Chapel tận dụng lại hầu hết các vật liệu từ các dự án trước đây của chủ đầu tư như khung thép, tôn… Hơn nữa, bằng việc sử dụng thép làm vật liệu kết cấu chính, nó không chỉ giúp cho nền móng nhẹ hơn, mà còn giúp rút ngắn thời gian thi công hơn bình thường, đồng thời tiết kiệm chi phí.

the chapel nội thất

Những tấm rèm nhiều lớp nhiều màu sắc được sắp xếp có trật tự và đặt ở những ô thoáng giúp tô điểm thêm màu sắc cho toàn bộ không gian cũng như làm dịu đi sự lạnh lẽo của khung kim loại. 

Ngoài những cảm nhận về thiên nhiên ở môi trường xung quanh công trình, vẻ mộc mạc của gỗ cũng được ứng dụng cho sàn và đồ nội thất bên cạnh việc bố trí các khu vườn xung quanh tòa nhà.

the chapel nội thất

Năm 2014, căn nhà tôn đẹp này đạt giải thưởng Công trình của năm trên toàn thế giới do tạp chí Archdaily (một tạp chí kiến trúc online nổi tiếng và uy tín hàng đầu thế giới tổ chức). Một niềm tự hào của kiến trúc Việt Nam.

Mặc dù giờ đây công trình này không còn nữa nhưng nó vẫn là một nguồn tham khảo tuyệt vời cho những ai muốn có một không gian sử dụng tôn trong thiết kế nhà của mình.

Nhà trẻ / Trường mầm non Montessori | Thiết kế: HGAA

nhà trẻ montessori phối cảnh

Công trình cuối cùng, cũng giống như The Chapel ở trên, nhà trẻ mầm non Montessori là một công trình công cộng: trường mầm non giáo dục theo mô hình Montessori.

Tuy nhiên với quy mô và diện tích của mỗi khối nhà thì bạn cũng hoàn toàn có thể ứng dụng những điều hay của công trình này vào chính căn nhà của bạn.

nhà trẻ montessori nội thất

Tôn trắng là vật liệu chủ đạo ở đây, được ứng dụng ở mái và tường bao che công trình. Tôn trên mái đã được sơn một lớp phủ bảo vệ và chống nóng cho công trình. 

Màu trắng của tôn và tường kết hợp với màu gỗ từ sàn và đồ nội thất, cộng với môi trường rất nhiều cây xanh bao quanh làm mất đi cảm giác lạnh lẽo của kim loại nhưng vẫn rất hiện đại.

nhà trẻ montessori phối cảnh chim bay

Bên ngoài 2 dãy nhà này là hệ thống giàn leo bằng khung thép và lưới thép tạo nên 2 khu vườn, một khu trồng cây to dưới đất và một khu trồng cây ăn quả phía trên, được kết nối bằng hệ thống 3 cầu thang sắt và lối đi trên cao, tạo thành một chuỗi không gian liên tục: một vòng tuần hoàn trong khu vườn.

Trẻ sẽ có nhiều không gian hơn để di chuyển từ mặt đất lên trên và xuống, nơi đây sẽ trở thành một không gian khám phá thú vị. Chúng có thể chạy xung quanh và nhìn cây dần lớn lên, chạm vào cây và xem chúng lớn lên mỗi ngày.

Tổng kết

Với tất cả những công trình trong danh sách này, bằng cách tham khảo các giải pháp của các kiến trúc sư đề ra trong các công trình có mái hiên tôn và các mẫu thiết kế mái tôn đẹp, Tôn Nam Kim hy vọng bạn sẽ đúc rút ra được những ý tưởng mới cho bản thân để có thể dùng vật liệu tôn một cách hiệu quả và thẩm mỹ nhất.

Xin được đồng hành cùng bạn!

Công ty cổ phần thép Nam Kim
Lô A1, Đường Đ2, KCN Đồng An 2, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
T. (+84)274 3748 848 | F. (+84)274 3748 868
Email: info@namkimgroup.vn

Văn phòng đại diện
Tầng 20, AP Tower, 518B Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
T. (+84)283 6204 829
Email: info@namkimgroup.vn