Lanh tô là gì? 7 Loại lanh tô + Cách triển khai bản vẽ 2021

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
lanh tô là gì?

Bài viết này Tôn Nam Kim sẽ trả lời cho các thắc mắc:

 • Lanh tô là gì?
 • 7 loại lanh tô thông dụng nhất hiện nay là những loại nào?
 • Chi tiết cấu tạo của lanh tô ra sao?
 • Cách bố trí lanh tô cửa cuốn
 • Cách triển khai bản vẽ kỹ thuật của lanh tô

Bắt đầu luôn nhé!

Lanh tô là gì

Lanh tô là bộ phận dầm đỡ tường có thể được làm bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép, gỗ hay thép định hình. Chức năng chính của lanh tô là đỡ khối tường nằm trên cửa sổ, cửa ra vào để tạo nên các lỗ cửa ở bề mặt tường. Tùy theo độ lớn, tải trọng vật liệu, hình dáng lỗ cửa mà chủ thầu sẽ quyết định chọn loại lanh tô nào.

Video thực tế bên dưới sẽ giới thiệu cho bạn các loại lanh tô cửa sổ, lanh tô cửa đi trong gia đình và cách thi công của nó:

Phân loại 7 loại lanh tô

Có khá nhiều loại lanh tô được sử dụng từ ngày xưa đến nay, bên dưới Tôn Nam Kim xin tổng hợp 6 loại lanh tô thường được sử dụng nhiều nhất:

 1. Lanh tô gạch
 2. Lanh tô gạch cốt thép
 3. Lanh tô cuốn (gạch)
 4. Lanh tô gỗ
 5. Lanh tô đá
 6. Lanh tô thép mạ kẽm
 7. Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô gạch

lanh tô gạch

Đây là loại ít phổ biến nhất bởi nó phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc cách xếp gạch. Chỉ có một vài hình dạng nhất định và chúng được ứng dụng nhiều từ những ngày đầu khi mà công cụ và kỹ thuật xây dựng còn thô sơ.

Lanh tô gạch cốt thép

lanh tô gạch cốt thép

Cũng giống như loại đầu tiên nhưng loại này bắt buộc phải dùng vữa xi măng cát mác 50. Trên cốp pha phủ lớp vữa xi măng M50 dày từ 2-3cm, ở giữa đặt thép tròn có d=6mm hoặc thép bản 20 x 1mm. 

Cứ nửa gạch sẽ đặt một cốt thép,hai đầu cốt thép uốn cong và đặt sâu vào trong tường ít nhất tầm 1–1.5 gạch. Phía trên dùng vữa xi măng xây từ 5-7 hàng gạch, lưu ý độ cao không được nhỏ hơn ¼ R lỗ tường.

Loại lanh tô này chỉ áp dụng dành cho những lỗ cửa có R<2m và không phải chịu ảnh hưởng của lực chấn động. Bởi loại này không chịu lực hay chỉ chịu tải trọng nhỏ.

Khi tải trọng lanh tô lớn, R lỗ cửa > 2m, thì cốt thép phải lấy dựa vào tính toán và tuân theo quy phạm kết cấu.

Lanh tô cuốn

Loại này có 2 loại là lanh tô gạch cuốn thẳng và cuốn vành lược.

Lanh tô cuốn thẳng

Loại này dùng gạch xây nghiêng. Viên gạch ở trung tâm xây thẳng đứng (gọi là viên khóa, có hình cánh quạt), những viên còn lại ở hai bên xây nghiêng. Tốt nhất là sử dụng gạch đã chặt xiên để xây ở hai đầu, điều này sẽ giúp cho mạch vữa song song.

lanh tô cuốn thẳng

Tuy vậy ở trường hợp thông dụng hơn, người ta vẫn dùng gạch không được chặt xiên để xây, khiến cho mạch vữa trên rộng dưới hẹp. Mạch vữa rộng nhất không được lớn hơn 20mm, nhỏ nhất không dưới 7mm.

Khi xây ở chính giữa, người ta có thể nâng cao lên 1/50 chiều rộng lỗ tường. Như vậy sau khi xây xong lanh tô tự võng sẽ gần nằm ngang.

Độ cao của cuốn thẳng nói chung là 1 hoặc 1.5 gạch. Kích thước lanh tô cửa cuốn thẳng thích hợp cho độ lớn lỗ cửa đến 1.25m.

Lanh tô cuốn vành lược

lanh tô gạch cuốn

Hình cung của cuốn vành lược là một đoạn cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). Bán kính lớn nhất là loại vô hạn (tức cuốn thẳng).

Độ cao của cuốn bằng 1/12-1/2L, thông thường 1/8L (trong đó L là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa.

Để lanh tô cuốn vành lược có độ cong lớn, tốt nhất nên dùng gạch xiên. Khi độ cong nhỏ thì có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh. Mạch vữa rộng hẹp cũng trong khoảng 7–20mm.

Lanh tô cuốn vành lược thích hợp cho lỗ cửa có chiều rộng 1.5–1.8m. Nếu dùng vữa mác chiều cao cuốn có thể đạt từ 0.5-2 gạch.

Có thể bạn muốn biết: Nhà container: kinh nghiệm tổng hợp 30+ thiết kế mẫu nhà container đẹp ngây ngất

Lanh tô gỗ

Lanh tô gỗ

Trước đây khi công nghệ xây dựng còn thô sơ, loại lanh tô này được sử dụng rất nhiều khi xây nhà.

Hiện nay, loại này chúng ta sẽ gặp chủ yếu ở vùng núi, vì những nơi này có nguồn gỗ tự nhiên dồi dào. Các công trình ở đây thường dùng gỗ để kết hợp xây dựng nhà. Tiện lợi và nhanh gọn, không thua gì các loại lanh tô khác và đặc biệt mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cao.

Hoặc bạn cũng có thể thấy chúng ở những khu resort với những bungalow xây bằng đất nung, đất sét, gần gũi với thiên nhiên.

Về cơ bản chúng không chịu lực được quá nhiều như thép, đá hay bê tông cốt thép.

Lanh tô đá

lanh tô đá

Đây là loại phổ biến ở những vùng không khí lạnh, đặc biệt là ở những nơi có rất nhiều đá. Độ dày lanh tô là yếu tố quan trọng nhất của nó.

Chiều cao của loại này tầm 10cm với mỗi một mét nhịp, với giá trị tối thiểu là 15cm. Chúng được sử dụng lên đến các nhịp 2 mét. Trong kết cấu chịu tải trọng, các vết nứt có thể được hình thành vì bản chất chịu kéo yếu của đá. Do đó cần thận trọng.

Lanh tô thép mạ kẽm

Loại này sẽ được sử dụng khi vật liệu xây tường có tải trọng nặng và độ rộng cửa lớn. Chúng bao gồm các đoạn kênh hoặc dầm thép cuộn. Chúng có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp tùy thuộc vào yêu cầu.

Khi được sử dụng đơn lẻ, dầm thép hoặc được nhúng vào bê tông hoặc được ốp bằng đá để giữ cho chiều rộng bằng với chiều rộng của tường. Khi nhiều hơn một đơn vị được đặt cạnh nhau, chúng được giữ ở vị trí bằng bộ tách ống.

Có thể bạn muốn biết: Nhà lắp ghép: Ưu điểm, cấu tạo, báo giá năm 2021 và các mẫu nhà đẹp

Lanh tô bê tông cốt thép

Theo phương thức thi công có thể chia ra làm 2 loại là lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ và đúc sẵn.

Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Chiều rộng của nó bằng chiều dày tường gạch. Chiều cao và số lượng cốt thép sẽ do tính toán quyết định. 

Khi chiều dày tường từ 1.5 gạch trở lên, lanh tô có thể làm hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài. Như thế mặt đứng (nếu tường không trát) có cảm giác bớt độ dày của lanh tô.

lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Đối với đổ sàn tại chỗ, khi độ cao của lanh tô và sàn xấp xỉ nhau thì nên kết hợp lanh tô và sàn luôn một khối, cũng như có thể kết hợp với ô văng để giảm bớt khối lượng khi thi công đổ lanh tô.

Nếu lỗ cửa sổ có độ cao bằng nhau và nằm gần nhau thì người ta có thể liên kết các lanh tô đơn lại với nhau để thành hệ giằng tường. Giằng tường có tác dụng tăng cường độ ổn định và độ vững cho nhà, tránh cho thần tường nứt gãy do lún không đều.

Loại này cũng thường được ứng dụng để xây lanh tô thang máy vì nó sẽ được đổ cùng một lúc với hệ khung hố thang.

lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Video ngắn bên dưới sẽ giới thiệu cho bạn quá trình đổ tại chỗ của lanh tô bê tông cốt thép:

Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn

Bạn sẽ nhìn thấy lanh tô đúc sẵn chính bằng bội số của kích thước ½ viên gạch, đối với chiều cao dày khoảng 1-3 hàng gạch còn chiều rộng nên từ ½ gạch, 1 gạch hoặc 1.5 gạch.

Trong thi công người ta hay sử dụng loại đúc sẵn vì tốc độ thi công sẽ rút ngắn rất nhiều.

Có thể bạn muốn biết: Nhà khung thép: Ưu điểm, mẫu nhà, cách thi công và chi phí

Cách triển khai bản vẽ kỹ thuật lanh tô

Để biết cách triển khai bản vẽ kỹ thuật lanh tô như thế nào bạn chỉ cần xem clip bên dưới nhé:

Cách bố trí lanh tô cửa cuốn mặt tiền

Nếu bạn đang thắc mắc cách bố trí lanh tô cửa cuốn như thế nào thì hãy xem clip bên dưới:

Tổng kết

Mong rằng bài viết này đã giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn về lanh tô là gì, các loại lanh tô thường gặp và cấu tạo của chúng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi.

Tôn Nam Kim – doanh nghiệp sản xuất tôn mạ hàng đầu Việt Nam – xin được đồng hành cùng bạn.

Công ty cổ phần thép Nam Kim
Lô A1, Đường Đ2, KCN Đồng An 2, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
T. (+84)274 3748 848 | F. (+84)274 3748 868
Email: info@namkimgroup.vn

Văn phòng đại diện
Tầng 20, AP Tower, 518B Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
T. (+84)283 6204 829
Email: info@namkimgroup.vn